ĐIỂM CHẢY MỀM CỦA KEO HOTMELT LÀ GÌ? VÀ PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA NHƯ THẾ NÀO?

Hot melt adhensive hay còn được gọi là keo nóng chảy, keo nhiệt, chất kết dính nóng chảy. Nó là 1 dạng chất kết dính nhiệt dẻo thường có hạng hình bánh hình chữ nhật, dạng que, dạng hạt…Keo được gia nhiệt đến nhiêt độ phù hợp tan chảy thành dạng lỏng rồi sau đó dán trực tiếp lên sản phẩm. Trong sử dụng công nghiệp, chất kết dính nóng chảy cung cấp một số lợi thế so với chất kết dính dựa trên dung môi. Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được giảm hoặc loại bỏ hoặc sấy khô. Chất kết dính nóng chảy có thời hạn sử dụng lâu nên dễ dàng bảo quản lưu trữ.

 

Khi sử dụng keo hot melt người sử dụng thường hay để ý quan tâm đến nhiệt độ chảy mềm của keo hay chúng ta thường thấy trong TDS của nhà sản xuất với tên tiếng anh là Softening Point. Vậy điểm chạy mềm của keo là gì thì bài biết này là gì? Và chúng được kiểm tra bằng phương pháp nào?

Điểm chảy mềm là gì?

  • Là nhiệt độ biên mà tại đó chất rắn được chuyển thành chất lỏng. Một chất kết dính có điểm chảy mềm thấp sẽ bắt đầu tan chảy ở nhiệt độ thấp hơn nhiều độ của chất kết dính nóng chảy có điểm chảy mềm cao. Đây là chỉ số quan trọng người sử dụng cần lưu ý khi dùng sản phẩm.

Phương pháp kiểm tra điểm chảy mềm?

  • Phương pháp này được thực hiện kiểm tra cũng khá đơn giản vì máy móc không quá đắt và phức tạp dễ sử dụng. Thiết bị sử dụng là vòng và bi được làm bằng đồng và ngâm trong dung dịch Glycerine (vì Glycerine có nhiệt độ sôi khác cao lên tới 2900C) dưới tác dụng của bếp tử được gia nhiệt từ từ. Khi đến nhiệt độ chảy mềm nhất định chất kết dính nóng chảy bắt đầu chuyển pha sang dạng lỏng và viên bi rơi xuống. Đọc và ghi lại kết quả tại thanh nhiệt kế.

Hình trên là ảnh thiết bị kiểm tra nhiệt độ chảy mềm

Bài viết trên hy vọng mọi người sẽ hiểu thêm phần nào một số yếu tố kỹ thuật trong keo hotmelt nóng chảy. Hiện này công ty TNHH DCBOND Việt Nam đang cung cấp rất nhiều loại keo hot melt cho các nhà máy bao bì sản xuất, máy gỗ công nghiệp,  ván sàn SPC, keo gáy sách và mép sách, keo cho mút xốp EPE… có đầy đủ các chứng chỉ của SGS cấp an toàn môi người và người sử dụng để cung cấp cho thị trường châu âu, châu á.

CÔNG TY TNHH DCBOND VIỆT NAM

Mọi thông tin vui lòng liên hệ Công ty TNHH DCBOND Việt Nam

Địa chỉ: Số 30, ngõ 218/44 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 0985.509.682 – 0968.848.856

Email: dcbondvietnam@gmail.com

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận